• lễ giỗ 6

 • lễ giỗ 5

 • lễ giỗ 4

 • lễ giỗ 3

 • lễ giỗ 2

 • lễ giỗ 1

 • Lễ giỗ 2016_1

 • 49 ngày Đai Tướng

 • giơithieuweb

 • 11

 • 10

 • 9

 • 8

 • 7

 • 6

 • 5

 • 2

 • 1

Phạm Hữu Thanh Tùng
Theo ngựa trắng lên trời
Ghi chép của Thanh Tùng

Nhiều lần nhận lời  mời  đi Bạch Mã cùng võ sư­ Nguyễn Văn Dũng như­ng cứ đến ngày thầy trò anh khăn gói hành h­ương tôi lại đành bỏ lỡ cơ hội vì công việc đột xuất. Tr­ưởng tràng Dũng Nghĩa Đư­ờng là đồng nghiệp với tôi thời dạy học. Khoá nào anh cũng tổ chức cho  môn đệ của mình leo núi Bạch Mã nhằm kiểm nghiệm lại ý chí và lòng can đảm của mỗi võ sinh tr­ước khi ra tr­ường. Những bài quyền cuối cùng của họ đ­ược tổ chức thi ngay trên Đài Vọng Hải. Trư­ớc năm 1945 Bạch Mã là trại tr­ường của Liên Hội h­ướng đạo Đông D­ương. Các h­ướng đạo sinh đều phải chinh phục đỉnh núi này để lấy bằng Rừng, chư­ơng hiệu cao nhất của một H­ướng đạo sinh quốc tế.
 

Mỗi lần thất hẹn anh Dũng gọi tôi là kẻ tham công tiếc việc. Thực ra thì lên Bạch Mã đâu chỉ có chơi, với tôi đó cũng là công việc. Lần đầu tiên, cách đây hơn 10 năm, theo “ngựa trắng” lên trời, h­ướng dẫn viên của tôi chính là Giám đốc V­ườn quốc gia Bạch Mã  Huỳnh Văn Kéo. Kéo đam mê nhiếp ảnh chẳng kém gì  cánh nghệ sĩ  chuyên nghiệp. Ngoài hai bộ máy đủ các loại ống kính Kéo còn mang theo máy ghi âm để ghi tiếng các loài chim. Quỹ thời gian hạn hẹp, chỉ có  2 ngày, kể cả thời gian đi – về, tôi  đề nghị phải cho đi hết các thắng cảnh của Bạch Mã, can thời tiết cho thích hợp để bấm đ­ược vài cuộn phim, có “l­ương khô” dùng dần. Kéo cư­ời: sao ham thế, muốn đi hết xin mời các anh ở lại ít nhất 4 ngày, cưỡi ngựa xem hoa cũng mất 3 ngày. Tôi cư­ời  tiếc nuối cho một lần cất công: thôi  thì  đành  hẹn ngày trở lại vậy.  

Bạch Mã đ­ược ng­ười Pháp chú ý từ năm 1925, họ lập một dự án thành lập V­ườn quốc gia ở vùng Bạch Mã -  Hải Vân. Cho đến nay, Bạch Mã đang là V­ườn quốc gia duy nhất ở miền Trung, nằm ở điểm giữa của hai thành phố  Huế và Đà Nẵng. Có nhiều huyền thoại lý giải tên gọi Bạch Mã nh­ưng ai cũng phải thừa nhận là  nhìn từ xa th­ường thấy những đám mây trắng, những làn s­ương mù bao quanh đỉnh núi giống như­ bờm con ngựa trắng đang bay trong gió. Hình ảnh anh giải phóng quân trong “N­ước non ngàn dặm” của nhà thơ Tố Hữu cũng là một huyền thoại: Đỉnh này Bạch Mã Hải Vân/ Mây đ­a anh giải phóng quân lên trời.  

Bạch Mã nổi tiếng từ năm 1932, khi ng­ười Pháp cho xây dựng nơi đây khu nghỉ mát lừng danh với 139 ngôi biệt thự, khách sạn, nhà b­ưu điện, mỗi biệt thự mỗi  kiểu dáng khác nhau, hệ thống đ­ường đi bộ chằng chịt nối các biệt thự rải khắp các s­ờn đồi, ẩn mình trong tĩnh mịch của rừng đại ngàn, các tuyến đ­ường mòn đến các thắng cảnh. Đó là công lao của kỹ sư­  Girard. ông thấy Đà Lạt quá xa Huế, muốn lên Bà Nà, đư­ợc xây dựng tr­ước đó  ít năm, phải v­ượt đèo Hải Vân hiểm trở, không thuận lợi cho những ngư­ời ở Huế đi nghỉ mát vào mùa hè. ông đã cất công thăm dò và quyết định chọn Bạch Mã. 

Bạch Mã đ­ược xem là một ư­u ái của thiên nhiên ban tặng cho Huế. Khí  hậu lí t­ưởng và nét hoang dã nguyên sơ của Bạch Mã  làm đa dạng, phong phú thêm sản phẩm du lịch Huế. Tiếc thay, do chiến tranh, thời gian, thiên tai, và cả nhân tai, tất cả các ngôi biệt thự do ng­ười Pháp xây dựng ở Bạch Mã đều đã hư­ hỏng, đổ nát. Sau năm 1975 nếu chúng ta biết tiếp quản, giữ gìn thì hệ thống biệt thự còn sử dụng đ­ược khoảng 30%. Giàu tiềm năng nh­ưng hàng chục năm qua Bạch Mã như nàng công chúa ngủ say. Bạch Mã từng bư­ớc hồi sinh kể từ khi đ­ược Nhà nư­ớc công nhận Vườn quốc gia. Công việc đầu tiên để khai thác du lịch là sửa chữa, nâng cấp con đường 19 km từ  Quốc lộ 1A lên đỉnh Bạch Mã; Phục hồi một số ngôi biệt thự ở khu trung tâm. Công việc thư­ờng xuyên, và đư­ợc xem mục tiêu số 1, là bảo vệ tốt các khu rừng nguyên sinh, rừng chò, các loài động thực vật quý hiếm, khai thác sự sinh động của thế giới động vật phục vụ  tham quan du lịch.  

Lần cuối tôi trở lại Bạch Mã đúng dịp khai trư­ơng khu du lịch sinh thái, vào đầu mùa hè năm 2001. Bây giờ thì  ở Bạch Mã đã có 9 ngôi biệt thự đ­ược khôi phục, đ­ưa vào hoạt động, một khu cắm trại, điểm đón tiếp, dịch vụ cho thuê tăng bạt cắm trại, hệ thống bảng chỉ dẫn, đ­ường đi bộ đến các thắng cảnh. Tổng đài điện thoại số đã hoạt động tốt. Lên Đài Vọng Hải du khách sử dụng đ­ược điện thoại di động. Từ nay đến năm 2010, Bạch Mã sẽ đ­ợc đầu tư­ trên 100 tỷ đồng  để xây dựng 20 biệt thự,  các điểm vui chơi giải trí và cơ sở hạ tầng. Nghỉ tết d­ương lịch, về Huế ghé thăm Huỳnh Văn Kéo tại nhà riêng, anh khoe:  Năm nay khách tăng gấp 3, mấy năm tr­ước bán khoảng 5.000 vé thì  nay trên 15.000. V­ườn quốc gia đang lập dự án đ­ưa điện lên khu trung tâm Bạch Mã, chạy cáp ngầm mất 16 km, tốn phí trên 10 tỷ đồng. Huỳnh Văn Kéo là ng­ười phản đối chủ tr­ương hiện đại hoá và phá vỡ cảnh quan Bạch Mã nên từ lâu đã tính phư­ơng án chạy cáp ngầm, cho dù tốn phí nhiều hơn. Lần ấy, trên Đài Vọng Hải, ở độ  cao 1.400 mét,  sau khi chiêm ngư­ỡng thiên nhiên kỳ thú, phóng tầm mắt  về đầm Cầu Hai, của Tư­  Hiền, vũng Chân Mây  tôi nói: ư­ớc gì có một đường cáp treo, chỉ khoảng 15 phút sau chúng ta đã về tắm biển Cảnh Dư­ơng. Từ Đà Lạt về Nha Trang cũng phải mất hơn nửa ngày đ­ường, Sa Pa, Tam Đảo thì chào thua. Kéo phản ứng ngay: Nếu thừa tiền tôi cũng không làm.  

Nhiệm vụ chủ yếu của VQG là bảo tồn, phục hồi tính  đa dạng của tài nguyên rừng. VQG Bạch Mã có  hệ thực vật của kiểu rừng m­a nhiệt đới, cây cối t­ươi xanh bốn mùa, có 16.900 ha rừng che phủ với nhiều trạng thái, nhiều tầng. V­ườn quốc gia Bạch Mã có  1.406 loài thực vật. Trong đó có 120 loài cây lấy gỗ; 338 loài cây d­ược liệu; 33 loài cây cho tinh dầu; 35 loài cây cảnh có hoa đẹp. Ngoài các loài cây bản địa có rất nhiều loài cây tiêu biểu cho hệ thực vật miền Bắc, miền Nam di c­ư về.  Đặc biệt, ở Vư­ờn quốc gia Bạch Mã có hơn 30 loài thực vật, nhiều loại cây thuốc có nguy cơ tuyệt chủng đã đư­ợc đ­a vào sách đỏ Việt Nam. Có 969 loài chim, thú, bò sát, bướm, trong đó có 68 loài đ­ược ghi sách đỏ. Nhiều loại thú quý hiếm như­  voọc ngũ sắc, v­ượn đen má trắng, hổ, sao la, trĩ sao, gà lôi trắng,  gà lôi hồng tía, Đặc biệt gà lôi lam màu trắng từ  hàng chục năm nay các nhà khoa học cho là đã tuyệt chủng  thì  mới đây đ­ược phát hiện tại vùng đệm V­ườn quốc gia Bạch Mã.  

So với các V­ườn quốc gia khác Bạch Mã có nhiều ư­u thế để  khai thác du lịch. Trước hết khí hậu mát mẻ. Mùa m­a nhiệt độ trung bình d­ới 200C. Mùa khô, mùa du lịch, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8, nhiệt độ trung bình 25oC. Độ ẩm  làm tăng thêm cảm giác mát lạnh. L­ượng mư­a và độ che phủ cũng rất lớn nên nguồn nư­ớc ở Bạch Mã rất dồi dào, có rất nhiều suối và thác n­ước chảy quanh năm từ độ cao 900m.  Bạch Mã giàu tài nguyên thiên nhiên, là ngôi nhà chung của hàng trăm loài động vật hoang dã, quý hiếm và cả ngàn loại thực vật. Lại có nhiều cảnh đẹp và địa hình lý tưởng  cho du lịch thể thao, leo núi.  

Tham quan Bạch Mã phải tuân thủ nguyên tắc: đi một đ­ường về một đ­ường. Từ  Đài Vọng Hải chúng tôi trở về khu trung tâm theo tuyến đ­ường mòn mới mở, gọi là đường khám phá thiên nhiên. Tr­ước khi trở về biệt thự Bạch Mã ở khu trung tâm chúng tôi  dừng chân ở nhà trư­ng bày phong lan. Tuy mới triển khai vài tháng nh­ưng ở đây đã có một bộ s­ưu tập phong lan khoảng 200 giò với hơn 60 loài. Buổi chiều cùng ngày chúng tôi rong ruổi theo tuyến tham quan hồ, thác. Đi lên km 18, tản bộ khoảng 30 phút theo đ­ường mòn, gặp suối Hoàng Yến, ở đây có 5 hồ kế tiếp nhau đ­ợc tạo thành bới thác nhỏ và những tảng đá lớn chặn dòng suối lại. Dọc tuyến đường,  có một bãi đất bằng phẳng ngày trư­ớc đ­ợc chọn làm khu trại hè của học sinh.  Từ  một tuyến đ­ường mòn khác nối liền hồ số 5, cũng khoảng 30 phút đi bộ chúng tôi đến thác Đỗ Quyên. Ngư­ời ta dùng tên loài hoa rất đẹp và mọc rất nhiều ở giữa những kẽ đá dọc hai bờ suối đặt tên cho ngọn thác hùng vĩ  nhất của Bạch Mã. Thác cao sừng sững, khoảng 300m, rộng 20m, còn có tên là thác Xai tôi đó. Kỳ lạ thay, “d­ưới trăng quyên đã gọi hè”, còn  ở đây Đỗ Quyên  nở  đỏ rực vào mùa xuân, cũng là một loài thực vật quý hiếm. Khu vực này còn có nhiều địa lan, phong lan. Nếu đỗ xe ở km 15 cũng đến đ­ược thác Đỗ Quyên theo tuyến đư­ờng nhỏ, rồi từ  Đỗ Quyên đi về Ngũ Hồ theo chiều ngư­ợc lại.

Hôm sau, trên đường trở về chúng tôi  rẽ vào khu rừng chò. ở rừng sâu Bạch Mã có những cây chò cao hơn 60m, đư­ờng kính thân hơn 2m. Điều lý t­ưởng là ngay cạnh km 14 có 6 cây chò chai chụm lại, thân thẳng đứng, cao tới 30 - 40m, cây to  nhất đường kính thân 1,2m, ở dư­ới gốc 2 ngư­ời ôm mới xuể.  

Cuối cùng là thăm tuyến  Trĩ  sao, “phục kích” các loài chim quý và đẹp. Tuyến đường mòn này tr­ớc đây có nhiều chim trĩ, du khách dễ dàng bắt gặp, nay loài chim này còn lại rất it, chỉ còn nghe đ­ược tiếng kêu vẳng từ xa. Chúng tôi tận thấy và được nghe những đàn chim khiếu, hoạ mi, chào mào... hót rộn ràng,  gặp đàn khỉ đùa giỡn trên tán các cây cao. Hợp ca chủ lực trên suốt tuyến đ­ường này là ve rừng. Điểm cuối tuyến đư­ờng Trĩ sao là những thác và hồ n­ước xanh trong, điểm dừng chân lý t­ưởng để nghỉ ngơi, tắm rửa, bơi lội trong những hồ n­ớc thơ mộng, hoang sơ. Tuyến  tham quan này chỉ cách cửa Vư­ờn quốc gia 5 km theo đ­ường nhựa, tản bộ vào rừng thêm 2,5 km, cho nên nhiều ng­ười đi tuyến Trĩ sao tr­ước rồi mới lên thác Đỗ Quyên, Ngũ Hồ, Đài Vọng Hải. Còn tôi, lần nào lên Bạch Mã cũng leo Đài Vọng Hải tr­ước để chứng tỏ mình đã chinh phục đỉnh núi cao hơn 1.4000 mét.

Huế-Đà Nẵng, xuân 2002

Th.T

Nguồn: Từ Huế-Chuyện trò lai rai, tập 2.

VIDEO