• lễ giỗ 6

 • lễ giỗ 5

 • lễ giỗ 4

 • lễ giỗ 3

 • lễ giỗ 2

 • lễ giỗ 1

 • Lễ giỗ 2016_1

 • 49 ngày Đai Tướng

 • giơithieuweb

 • 11

 • 10

 • 9

 • 8

 • 7

 • 6

 • 5

 • 2

 • 1

Tin tức mới cập nhật
Thoát nước đô thị - bài toán giải chưa đúng?
Thanh Tùng

Sáng nay, cà phê sáng ở phố đi bộ, bên bờ sông Hương, lại nghe một giai điệu cũ buồn buồn: "mưa vẫn hay mưa cho đời biển động...". Ai đó giật mình nhớ câu nắng lắm mưa nhiều. Cách đây vài ngày miềm Bắc lũ lớn. Yên Bái ngập nặng. Hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình xả lũ bất thường, nước chảy như thác, đổ về hạ lưu sông Đà, sông Lô, sông Hồng…Từ Thanh Hóa vào tới Quảng Nam đang mưa to; chiều tối tâm bão vào từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Lũ lại lên trên sông Gianh, sông Nhật Lệ, sông Kiến Giang, sông Hiếu…


Người Huế thì ít lo lũ lớn tràn về, vì số đông đang có niềm tin vào các hồ chứa ở đầu nguồn sông Hương và sông Bồ. Họ chỉ sợ hễ cứ mưa to là đường phố ngập nước, người dân khốn
khổ vì sinh kế phải chạy theo công việc, các bậc phụ huynh phải bớt công, bỏ việc lo đưa đón con cái đi học. v.v...

Nhưng đó đâu phải chuyện riêng của Huế. Thực trạng đô thị trong cả nước đang đặt ra trước mặt các nhà chuyên môn, các nhà quản lý, nhiều vấn đề cộm cán, trong đó có chuyện thoát nước, tất cả đều cần phải được nhìn nhận lại một cách nghiêm túc, khoa học. Không phải đợi đến mùa lụt, bất cứ mùa nào hễ gặp những cơn mưa lớn trong vài giờ đồng hồ thì Hà Nội, TPHCM, Huế, và hầu như tất cả các đô thị trên toàn quốc cũng đều bị ngập cục bộ, gây chia cắt, ách tắc giao thông. Sài Gòn bây giờ không còn thi vị “mưa rồi chợt nắng” như ngày nào trong nhạc Trịnh Công Sơn. Sài Gòn hễ có mưa là "phố bỗng thành dòng sông uốn quanh" đúng nghĩa. Nó giống hơn với giai điệu của Xuân Hồng trong “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh”. Mùa mưa này về trên quê ta. Khắp đất trời đều ngập mênh mang. Bao nhiêu oto xe máy được bơi. Bao nhiêu con đê xây trước cửa nhà...”. “Ai về Hà Nội mùa mưa” thì nhớ “Hà Nội mùa này phố cũng như sông” và nhớ lời dặn của nhà thơ Bùi Hoàng Tám: “Nhớ rằng không được quên mua bản đồ - Bản đồ chỗ lội, chỗ khô – Chỗ nào dùng đến ca nô, tàu thuyền – Chỗ nào nước cống duềnh lên – Chỗ nào rác rưởi phủ trên mặt đường…”

Trở lại chuyện mưa ở Huế, lại cũng có những người lạc quan vào thì tương lai khi thấy hệ thống thoát nước đang được thi công rầm rộ, "lô cốt" vẫn đang mọc lên khắp nơi?

Đó là việc làm thường xuyên, liên tục ở các đô thị đang phát triển, đang được chỉnh trang. Nhưng"lô cốt" có dựng lên khắp mọi ngả đường thì khi thi công xong thành phố vẫn không thoát ngập. Thậm chí có những khu vực còn bị ngập nặng hơn.


Tại sao lại kỳ cục như vậy nhỉ?

Xin thưa, vì rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có chuyện số liệu được dùng để tính toán không chính xác. Hoặc lực bất tòng tâm. Ngó bằng mắt cũng thấy được là thể tích của hệ thống cống thoát nước nhỏ hơn rất nhiều lần so với lòng ao, lòng hồ đã bị lấp. Chưa kể sông xưa rày đã nên đồng, nơi làm nhà cửa nơi làm công viên...


Ngày xưa dân ta làm thủy lợi với ý chí quyết tâm "nghiêng đồng đổ nước ra sông". Còn bây giờ "ruộng đã bê tông", "cây đa đã cụt dòng sông đã què" để biến thành khu dân cư mới, nhường đất vàng cho các nhà đầu tư.
Lẽ ra, cần phải khẩn trương xây dựng những đô thị vệ tinh để giãn bớt dân số cho khu trung tâm đô thị, giảm áp lực lên khu vực nội thành, các khu phố, thì chúng ta làm ngược lại. Các nhóm lợi ích cứ chằm hăm vào các khu đất vàng, tăng số lượng nhà cao tầng, tăng loại công trình hút thêm nhiều người vào trung tâm thành phố, gây quá tải lên hệ thống kỹ thuật hạ tầng, đặc biệt là gây ùn tắc giao thông và gây ngập nước cục bộ.v.v... Giải bài toán thoát nước đô thị, cho dù có đủ nguồn lực để xây dựng hệ thống cống tầm cỡ như cống ngầm Paris hiệu quả cũng rất thấp?

Vấn đề thoát nước cho các đô thị hiện nay đang giống như bài toán chưa có lời giải, hay giải chưa đúng? Chống cứ chống, ngập cứ ngập, "nghiêng đồng" nhưng đổ nước ra sông được bao sản? Nhiều nơi nâng đường cao lên đã đổ nước vào nhà dân. Ví dụ như ở Huế khi nâng đường 23-8 thì đổ nước vào Đại Nội; ở Đà Nẵng mở rộng, nâng cấp đường Điện Biên Phủ thì đa số nhà dân tầng trệt biến thành tầng hầm. Nâng đường này cao lên thì nước đổ sang những con đường bên cạnh. Nâng nền nhà mình cao lên thì đổ nước sang nhà hàng xóm.


Quy hoạch thật khoa học, và quản lý thật chặt chẽ, cao trình nền đường, nền nhà cũng là một giải pháp thoát lũ, thoát ngập cục bộ ở các đô thị. Vấn đề này có vẻ như là từ ông Quy hoạch đến ông quản lý đô thị, và cả ông giao thông, đang ngó lơ?


Ông nào cũng chạy theo “tư duy nhiệm kỳ” mà chằm hăm vào các dự án lắm tiền. Hôm nay đào đường, ngày mai lấp. Năm sau lại đào. Không đào, không lấp làm sao có nhiều tiền. Cứ tưởng Thủy tinh và Sơn tinh là kẻ thù truyền kiếp, hóa ra cùng nhóm lợi ích. Thủy tinh không phá thì làm sao con rể vua Hùng năm nào cũng được chỉ định thầu những đại công trình vốn khủng???


TH.T
 
VIDEO