• lễ giỗ 6

 • lễ giỗ 5

 • lễ giỗ 4

 • lễ giỗ 3

 • lễ giỗ 2

 • lễ giỗ 1

 • Lễ giỗ 2016_1

 • 49 ngày Đai Tướng

 • giơithieuweb

 • 11

 • 10

 • 9

 • 8

 • 7

 • 6

 • 5

 • 2

 • 1

Tin tức mới cập nhật
Người thầy làm việc nghĩa

Gần 14 năm nay, có một người đã rảo bước khắp các bản làng giữa đại ngàn Trường Sơn để làm đủ thứ việc: dạy học, đào giếng, xây trường, nuôi trẻ mồ côi… với tâm nguyện mai đây đồng bào dân tộc thiểu số ai cũng biết chữ và có cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn. Đó chính là thầy Phạm Minh Tuấn, giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú và THCS Hướng Lộc, Hướng Hóa.

 

 

Thầy Tuấn tặng áo ấm do mình quyên góp cho học trò nghèo

 

Chúng tôi đến Hướng Phùng, Hướng Hóa vào một chiều mưa lạnh, khi thầy giáo Phạm Minh Tuấn đang tất bật phát áo ấm và sữa cho học trò của mình. Thấy chúng tôi ngạc nhiên hỏi một mình thầy làm sao có thể một lúc làm được nhiều việc như vậy, thầy Tuấn cười hiền: “Đây đều là sự giúp đỡ của những mạnh thường quân các tỉnh gửi về sau lời kêu gọi của mình, thông qua bà con và bạn bè trên Facebook. Mình làm từ thiện ngoài thời gian đứng lớp. Mùa hè, mùa thu thì xin sách vở, tiền mặt và gạo để giúp đỡ học sinh chuẩn bị cho năm học mới. Mùa đông, mùa xuân thì  xin áo ấm, quà tết cho các em. Rồi xin kinh phí đào giếng cho nhà trường, cho các bản làng khan hiếm nước sạch và xây dựng, sửa chữa những lớp học đã xuống cấp, dột nát không thể sử dụng được nữa”.

 

Đối với bà con dân bản và những người đồng nghiệp, thầy Tuấn bây giờ đã thực sự là người con của bản làng bởi những việc làm của thầy rất có ý nghĩa đối với học sinh và dân bản. Thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng, Hướng Hóa, nói: “Ở đây, quanh năm suốt tháng, đi đâu chúng tôi cũng gặp thầy, cũng thấy thầy xắn tay vào làm từ việc nhẹ cho tới việc nặng, từ chăm chút cái ăn cho trẻ mồ côi cho tới cuốc đất, trồng cây giúp dân bản.

 

 

Tại điểm trường lẻ Tiểu học Hướng Choa, nếu không có cái giếng khoan của thầy Tuấn làm cho, thì không chỉ các em học sinh mầm non, tiểu học và giáo viên ở điểm trường này, mà còn tới mấy trăm hộ dân ở bản sẽ cực kì vất vả do phải lội bộ gần chục cây số trong rừng sâu tìm xách về những can nước suối để phục vụ sinh hoạt”. Thầy Trọng kể rằng, việc kêu gọi giúp đỡ từ thiện đã khó, nhưng có kinh phí rồi, tìm địa điểm thích hợp để khoan giếng nước còn khó khăn vất vả hơn nhiều. Có điều, thầy Tuấn một khi đã quyết là phải làm cho kỳ được. Ngoài giếng nước ở bản Hướng Choa, mới đây thầy Tuấn còn khảo sát, khoan cho bà con ở bản Cu Vơ, Hướng Linh một giếng nước tương tự. Dân bản Cu Vơ đặt tên giếng nước này là “Giếng thầy Tuấn”.

 

 Hôm chúng tôi đến, vừa nhắc tới tên thầy Tuấn, trưởng bản Hồ Tờn đã tấm tắc: “Mình quý Tuấn lắm, cái bụng nó sáng, biết thương yêu, chia sẻ với đồng bào. Thầy dạy học bên Hướng Phùng nhưng vẫn tới tận đây giúp đỡ, khoan tặng cho bà con một giếng nước. Kể từ khi có giếng nước, điểm trường học ở đây cũng chấm dứt tình cảnh 6 năm liền từ sau xây dựng không có nước sạch”.

 

Những việc làm nghĩa tình Thầy Tuấn tâm sự: “14 năm trước, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, tôi bắt xe đò từ quê nhà đồng đất vùng trũng Hải Lăng lên rẻo cao Hướng Hóa nộp đơn xin việc làm, sau đó được phân công về dạy ở Hướng Sơn. Sau 3 năm “cắm bản” nơi đây, tôi chuyển về Trường THCS xã Xy, rồi ra thị trấn Lao Bảo và sau đó là xã Tân Hợp. Tháng 8/2005, tôi về Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Hướng Lộc. Ngần ấy thời gian chứng kiến cuộc sống thiếu thốn, thiệt thòi của đồng bào vùng cao khiến tôi luôn tâm nguyện phải làm cái gì đó cho bà con dân bản. Được làm cầu nối kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ bà con, học trò phần nào thỏa mãn được tâm nguyện bấy lâu của tôi”.

 

 Đồng bào các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, Pa Hy, Kinh ở xã đệm Hướng Lộc lẫn 7 xã vùng Lìa là Thanh, Thuận, Xi, A Xing, A Túc, A Dơi, Pa Tầng...mỗi bận gặp khách dưới xuôi lên đều tỏ vẻ biết ơn, tự hào khi nhắc đến thầy Tuấn, người từ lâu bà con dân bản xem như người thân của mình. Sau 2 năm kêu gọi mạnh thường quân và tự xắn tay vào làm việc, năm 2016, thầy Tuấn đã xây được 3 phòng học khang trang dành cho trẻ mầm non ở Hướng Lộc, với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng; đã có hàng chục ngôi nhà của bà con dân bản được thầy Tuấn kết nối hỗ trợ xây mới lẫn sửa chữa. Rồi hàng trăm chuyến từ thiện mang áo quần, cặp sách, gạo, nước mắm, sữa…chuyển đến tận tay con em đồng bào dân tộc trên đỉnh Trường Sơn.

 

Hai năm trước, mặc dù đã có gia đình riêng, nhưng thầy Tuấn vẫn quyết định nhận nuôi cả 3 anh em Hồ An Ran ở xã Hướng Linh, Hướng Hóa có hoàn cảnh thương tâm mồ côi mẹ, cha bỏ xứ đi xa. Chị Hoàng Thị Hồng Lam, vợ thầy Tuấn tâm sự: “Tôi luôn cảm thông, chia sẻ và ủng hộ mọi việc làm của chồng, khi chứng kiến tận mắt 3 cháu nhỏ đói run người mà không có ai nuôi nấng, chúng tôi đều không cầm được nước mắt. Vì thế, lúc anh quyết định nhận nuôi các cháu, tôi đồng ý ngay.

 

Cuộc sống này cho đi cũng là nhận lại, mình cho đi tình yêu thương sẽ nhận về được nhiều hơn nữa. Chúng tôi luôn tin như vậy.” Thật may mắn khi trong cuộc sống này vẫn còn có những tấm lòng nhân ái, tận tụy hết lòng vì học sinh, vì dân bản như vợ chồng thầy Phạm Minh Tuấn. Hy vọng nghĩa cử cao đẹp này sẽ tiếp tục lan tỏa trong xã hội, để ngày càng có nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, sẻ chia... 

Hoài Nhung/ báo Quảng Trị
VIDEO