• lễ giỗ 6

 • lễ giỗ 5

 • lễ giỗ 4

 • lễ giỗ 3

 • lễ giỗ 2

 • lễ giỗ 1

 • Lễ giỗ 2016_1

 • 49 ngày Đai Tướng

 • giơithieuweb

 • 11

 • 10

 • 9

 • 8

 • 7

 • 6

 • 5

 • 2

 • 1

Hoạt động dòng họ
Thông báo về Hội nghị HĐTQ 2017

Ngày 9/12/2017 tại thành phố Quảng Ngãi, Hội nghị Hội đồng toàn quốc

năm 2017 đã khai mạc với sự có mặt của hơn 120 đại biểu, gồm có: Chủ tịch, các Phó chủ tịch và các Ủy viên thường trực HĐTQ; Trưởng, phó Ban và thành viên các Ban chuyên trách của HĐTQ; Chủ tịch HĐHP cấp tỉnh /thành phố trực thuộc TW, một số HĐHP cấp huyện và HĐGT các dòng họ lớn; Chủ tịch và Thường trực HĐHP tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch và Thường trực HĐHP các huyện trong tỉnh, các vị nguyên là Thường trực Ban liên lac HĐHP tỉnh Quảng Ngãi; Chủ nhiệm các Câu lạc bộ có quyết định của Thường trực HĐTQ công nhận CLB là Tổ chức thành viên của HĐTQ HPVN; mở rộng mời tham dự một số vị trong Bộ phận Thường trực HĐHP cấp tỉnh và Bộ phận thường trực của tổ chức thành viên của HĐTQ. Hội nghị đã biểu quyết thống nhất các nội dung như sau:

I.        Về Báo cáo hoạt động năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018

Thống nhất với nội dung Báo cáo (dự thảo của Thường trực HĐTQ) về Tổng kết hoạt động năm 2017 của HĐTQ và HĐHP các tỉnh/thành; Phương hướng hoạt động năm 2018; giao cho Thường trực HĐTQ tiếp thu ý kiến các đại biểu để hoàn thiện và cho đưa tin toàn văn Báo cáo trên trang Website:  hophamvietnam.org và cho in trong Nội san.

II.      Về bổ sung nhân sự  

1.    Hội nghị đã thống nhất với Quyết định của Thường trực HĐTQ v/v bổ xung thêm 04 Ủy viên thường trực HĐTQ HPVN, gồm có :

+ Ông Phạm Mạnh Hảo, Chủ tịch HĐHP tỉnh Bắc Ninh.

+ Ông Phạm Ngọc Chi, Chủ tịch HĐHP tỉnh Phú Yên.

+ Ông Phạm Thanh Phong, Chủ tịch HĐHP tỉnh Long An.

+ Ông Phạm Thạnh Trị, Chủ tịch HĐHP tỉnh Cà Mau.

2.            Hội nghị đã thống nhất bổ xung thêm 01 Ủy viên HĐTQ và bầu bổ xung 02 Phó Chủ tịch HĐTQ HPVN, cụ thể như sau :

+ Ông Phạm Minh Thông, Chủ tịch HĐHP Quảng Nam – Đà Nẵng, được bầu là Phó Chủ tịch HĐTQ HPVN phụ trách khu vực Tây Nguyên.

+ Bà Phạm Lệ Trường, Trưởng Ban Lễ tân HĐTQ, kiêm Chủ nhiệm CLB con Gái – con Dâu HPVN, được bầu là Phó Chủ tịch HĐTQ HPVN.

+ Ông Phạm Bá Nam, Phó Chủ tịch thường trực HĐHP tỉnh Quảng Ngãi, nay là Ủy viên HĐTQ.HPVN

III.     Về Biểu trưng cơ bản Họ Phạm Việt Nam

1.Hội nghị HĐTQ đã thống nhất chọn Phương châm (slogan) hoạt động của Hội đồng họ Phạm Việt Nam là:  KẾT NỐI - TRI ÂN - ĐỒNG TÂM – PHÁT TRIỂN. Đó là biểu trưng về phương châm hoạt động, thể hiện đầy đủ tôn chỉ, mục đích hoạt động của HĐHP các cấp trong Hội đồng họ Phạm Việt Nam.

2. LỰA CHỌN LOGO HỌ PHẠM

Lô gô (1) hiện đang sử dụng. Logo này có chữ Phạm là chữ Nho (đã được Việt hóa ) ở trên nền một cây xanh, thể hiện ý nghĩa có chung một nguồn cội. Tất cả con dân họ Phạm Việt Nam có cùng chung một gốc. Ở dưới có dòng chữ HỌ PHẠM VIỆT NAM  rất dễ hiểu. Logo này đã lưu hành trong nhiều năm qua; nhưng có ý kiến nêu rằng phần cây xanh gây khó khi thiết kế trang trí, nên có thể lựa chọn mẫu Logo khác vừa có ý nghĩa sâu rộng hơn, vừa dễ thiết kế, trang trí, in ấn, làm huy hiệu hoặc tặng phẩm.Hội nghị biểu quyết từ nay thôi không sử dụng Logo số (1) nữa.

Hội nghị biểu quyết tán thành chọn mẫu Logo số (2):  có nền Trống đồng, được coi là biểu tượng của Lịch sử dân tộc Việt và nền văn minh, văn hóa Việt Nam. Vẫn chọn chữ Phạm- chữ nho vì vẫn là dạng chữ truyền thống nhiều Triều đại Việt nam trước đây và hiện còn đang sử dụng tại các Từ đường dòng họ; các Đình đền thờ các Thánh nhân, nhân Thần; các hoành phi, câu đối, văn bản cổ xưa. Có nhược điểm là thế hệ trẻ Việt Nam nay rất ít người học chữ nho, nên có thể chữ nho sẽ còn tồn tại trong một thời gian nữa. Chữ Phạm ở giữa Trống đồng có ý nghĩa: Họ Phạm nằm trong cộng đồng dân tộc Việt. Phía ngoài là bông lúa thể hiện nền văn minh lúa nước lâu đời nơi con dân Việt Nam, con dân  họ Phạm lớn lên và phát triển. Logo này mang ý nghĩa cội nguồn sâu sắc.

3. LỰA CHỌN CỜ HỌ PHẠM

            Cờ họ tộc được coi là một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của một dòng họ, biểu trưng cho tinh thần, ý chí, tình cảm và sức mạnh đoàn kết của dòng họ. Cờ được treo trước hoặc trong không gian từ đường, tại các khu vực đền đài, lăng tẩm các bậc tiền nhân của dòng họ trong những dịp giỗ chạp, lễ tết. Vào những dịp này, mỗi khi cờ được kéo lên, đứng dưới lá cờ trước cửa từ đường, các thế hệ con cháu sẽ thấy trong lòng phấn chấn, tự hào về những truyền thống tốt đẹp của dòng họ mình, cảm nhận được không khí ấm áp, sự gần gũi yêu thương và tình đoàn kết gắn bó của những người cùng chung huyết thống, như thấy có bóng dáng Tổ tiên cùng về chỉ đường dẫn lối, phù hộ độ trì cho các lớp hậu sinh.

 Với ý nghĩa sâu sắc và lớn lao như vậy cần thiết phân tích cân nhắc thêm, hoàn thiện hơn về việc chọn mẫu lá cờ họ Phạm, để thống nhất sử dụng chung cho cả  dòng họ. Ban Liên lạc HPVN trước đây và HĐHPVN đã chọn mẫu số (1); song vẫn có một số  địa phương đã tự sáng tạo nhiều mẫu cờ không thống nhất nhau về chữ, màu và thứ tự các đường viền; do đó tại hội nghị HĐTQ năm 2017 đã thảo luận về lựa chọn mẫu Cờ họ Phạm.

 Quan sát và nghiên cứu mẫu cờ số (2) thấy rằng:  cờ được thiết kế dựa trên nguyên lý cấu tạo của cờ  ngũ sắc truyền thống, với hình vuông trong cùng màu đỏ, giữa viết tên dòng họ bằng chữ nho màu vàng. Về bố cục màu sắc, việc bố trí thứ tự các màu cần thiết kế tính toán tuân theo quy luật ngũ hành tương sinh: Hỏa (Đỏ); Thổ (Vàng); Kim (Trắng); Thủy (Xanh lam); Mộc (Xanh lục) -  Hỏa sinh Thổ; Thổ sinh kim; Kim sinh Thủy; Thủy sinh Mộc; Mộc sinh Hỏa. Sự vận hành tương sinh mang ý nghĩa cầu mong , ước nguyện , thịnh vượng , an bình , đoàn kết phát triển. Nhưng lá cờ đang dùng mẫu số (1) chỉ có 3 đường viền bên ngoài: trắng – lam – lục. Còn bên trong màu vàng (thổ) của chữ Phạm ở giữa,  nền đỏ (hỏa) vuông, rồi viền trắng  (kim), như vậy là không liên tục, không theo quy luật ngũ hành tương sinh.  Màu vàng của chữ Phạm chỉ coi  là màu làm nổi bật của chữ trên nền đỏ. Vì vậy, cần thiết phải có thêm đường viền vàng vào lá cờ để đúng theo quy luật ngũ hành tương sinh.

  Hội nghị đã thảo luận sôi nổi, nhất trí cần phải theo quy luật ngũ hành tương sinh. Song chưa thống nhất được chọn chữ Phạm (chữ nho) mầu vàng trên nền đỏ? Hay chọn chữ đỏ trên nền vàng? Vì có ý kiến e ngại nếu chọn nền của họ phạm trên nền đỏ (hỏa) thì không thuận, khó yên? Quyết định được mầu của nền cho chữ Phạm rồi , thì các đường viền sẽ tuân theo quy luật ngũ hành tương sinh. Do không có đủ thời gian cần thiết cho thảo luận và chưa có ý kiến lí lẽ thuyết phục, nên Hội nghị đã thống nhất vấn đề Cờ họ Phạm sẽ dược chuẩn bị thêm và sẽ bàn tiếp để quyết định vao kỳ họp HĐTQ HPVN tiếp theo. Trước mắt vẫn sử dụng Cờ số (1) như đã và đang sử dụng.

3.    HỌ PHẠM CA

a.Bài ca của Nhạc sỹ Phạm Hanh: “Họ Phạm trong lòng mẹ VN” đã được Ban Liên lạc HPVN trước đây và  HĐTQ HPVN chọn làm Họ Phạm ca, đã được ghi ra hàng trăm đĩa DVD và đã phát hành, cung cấp cho các HĐHP địa phương trong nhiều năm qua. Nội dung bài ca “Họ Phạm trong lòng mẹ VN” ca ngợi truyền thống họ Phạm. Nhịp hành khúc hoành tráng phù hợp với nghi lễ, lễ hội. Bài hát này đã được Đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam thể hiện cách nay nhiều năm.

b. Bài của Nhạc sỹ Phạm Mai: “Họ Phạm”

Là bài ca họ Phạm, lời ca ca ngợi truyền thống, bản sắc, nhân cách con người Họ Phạm,  niềm tự hào là con cháu Tiên rồng chung chung; về việc Họ, thờ cúng Tổ tiên, Ông bà, đoàn kết, tương thân, tương ái., nhưng nội dung lời ca chưa thật sâu sắc, tiết tấu đơn giản. thời gian vừa qua HĐHP TP Hồ Chí Minh thường dùng bài ca của nhạc sỹ Phạm Mai.

c. Ngoài ra có Bài ca Họ Phạm Việt Nam của Nhạc sỹ PhạmThương phù hợp với các tiết mục biểu diễn của thiếu nhi. Có bài ca Thượng thuỷ tổ họ Phạm ( trong cuốn kỷ yếu 20 năm, của Phạm Công ca ngợi Thượng thủy tổ họ Phạm Việt Nam thích hợp theo điệu Hát Văn.v.v..      

     Hội nghị HĐTQ đã thảo luận thống nhất như sau: Trước HĐHPVN tiếp tục chọn và sử dụng bài hát “Họ Phạm trong lòng mẹ Việt Nam” của nhạc sỹ Phạm Hanh đã được đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam thể hiện, làm Bài Phạm ca của dòng họ, các HĐHP tỉnh /thành có thể tải bài ca họ Phạm từ  YouTube để sử dụng. Đồng thời giao choThường trực HĐTQ HPVN phát động một đợt thi sáng tác “Họ Phạm ca” , nhằm khuyến khích động viên các Nhạc sỹ họ phạm sáng tác bài dự thi, Thường trực HĐTQ HPVN sẽ thành lập Ban Giám khảo (gồm một số nhạc sỹ họ Phạm) để tổ chức lựa chọn bài hát chuẩn làm Họ Phạm ca của dòng họ và sẽ  gửi chính thức thông qua Cục biểu diễn nghệ thuật chấp nhận.


4.  
ẢNH THƯỢNG THỦY TỔ HPVN
Hội nghị HĐTQ đã thảo luận về các bức ảnh có đưa trên mạng xã hội và đã thống nhất chọn bức ảnh chụp từ bức thêu vải, bản gốc tại Đình Ngoại; tại hậu cung của bái đường liền sau hương án là tấm ảnh thêu hình ngài Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu. Nguyên mẫu ảnh này còn ghi lại danh hiệu và thời gian lập lại ảnh vào năm Bảo Đại thứ bảy, ngày 6 tháng 8 năm Nhâm Thân (1932)

                             

5.      TƯỢNG THƯỢNG THỦY TỔ

Hội nghị HĐTQ đã thảo luận và đã thống nhất chọn bức Tuợng thờ chất liệu gỗ  là tượng thờ trong hậu cung của Phạm Tổ Linh Từ - Đình ngoại xã Thanh Liệt, huyện Thanh trì, Hà Nội, đuợc ghi: năm Mậu Dần 1998, tạc tượng gỗ để thờ Đại vương và hai Ban ở 2 gian bên ( Ban văn và Ban võ, gian giữa là tượng ngài Pham Tu). Tượng Ngài 2 tay trong tay áo để phía trước, thanh gươm đặt nằm ngang trên giá đỡ (gác kiếm). Đây là bức Tượng do chính quyền và nhân dân xã Thanh Liệt, huyện Thanh trì, Hà Nội tạc tượng thờ Đức Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Phạm Đô Hồ Đại Vương. Ngài đã hóa cách nay 1472 năm, Ngài đã hy sinh anh dũng tại trận tiền đánh giặc phương Bắc năm 69 tuổi. HĐHP các địa Phương và  các HĐGT họ Phạm  có nhu cầu tạc Tượng ngài thì lấy mẫu từ bức tượng gỗ này.

 

6.    Về chọn mẫu GIẤY KHEN, BẰNG VINH DANH…

Hiện nay HĐHP các địa phương in mẫu giấy khen, bằng vinh danh, ghi nhận tấm lòng vàng…không có sự thống nhất về khung mẫu sử dụng trong dòng họ.

              Thường trực HĐTQ đã in ra nhiều mẫu Bằng khen…của các HĐHP địa phương đã sử dụng để thảo luận và lựa chọn. Hội nghị đã biểu quyết như sau:

            +  Mẫu số (1) được đa số lựa chọn.( Mẫu số (2) chỉ khác về mầu và văn hoa của khung)

            + Mẫu số (3) được thiểu số tán thành.

            + Các mẫu khác không được lựa chọn.

IV.       Về Bộ Qui tắc hoạt động của Hội đồng toàn quốc HPVN

Đã được đăng tải trên trang website hophamvietnam.org và được in trong tập Kỷ yếu Hội nghị HĐTQ năm 2017, để HĐTQ thực hiện và HĐHP các cấp tham khảo vận dụng cho xây dựng Bộ qui tắc hoạt động của cấp mình.


Chủ tịch HĐTQ

TS. Phạm Vũ Câu

VIDEO